Ai Nên Huấn Luyện Đội Hình Tấn Công Trong Bóng Đá Thanh Niên?

Đối với nhiều đội bóng đá trẻ, nhiệm vụ huấn luyện được phân chia dựa trên mức độ quan tâm của các huấn luyện viên đang dành thời gian của họ. Nếu một chàng trai chơi chạy lùi ở trường Trung học, anh ta thường huấn luyện những người chạy lùi trong bóng đá trẻ.

Ở mệnh giá có vẻ có ý nghĩa nhất, nhưng nếu bạn xem xét quyết định kỹ hơn một chút, có lẽ nó không.

Nếu bạn đang thực hiện một cuộc tấn công chuyên biệt phức tạp như Split Back Veer, có lẽ rất hợp lý khi có một huấn luyện viên huấn luyện đội sau đã có kinh nghiệm ở sân sau trong Split Back Veer. Nhưng đối với hầu hết các trường hợp phạm lỗi và phòng ngự của thanh thiếu niên, không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất để các huấn luyện viên hướng dẫn các vị trí mà họ đã chơi.

Đây là một ví dụ: Giả sử bạn có một ban huấn luyện gồm 5 người trong số đó không ai có kinh nghiệm huấn luyện đường tấn công. Ba trong số các huấn luyện viên có kinh nghiệm ở sân sau, huấn luyện viên có kỹ thuật tốt nhất có kinh nghiệm ở sân sau nhất, là một giáo viên xuất sắc và thích học hỏi. Hai người còn lại là những huấn luyện viên bố điển hình từng chơi bóng ở trường liverpool vs aston villa Trung học và rất cố gắng dành thời gian để trở thành một huấn luyện viên giỏi hơn. Trong hầu hết các chương trình bóng đá trẻ, một trong hai huấn luyện viên bố điển hình sẽ được giao nhiệm vụ tấn công và trong hầu hết các trường hợp, huấn luyện viên này thực hiện khá kém và huấn luyện viên giỏi nhất sẽ được chỉ định ở vị trí hậu vệ. Tuy nhiên, theo tôi, huấn luyện viên giàu kinh nghiệm và ham học hỏi sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho vị trí huấn luyện viên hàng công.

Hàng công là mặt quan trọng nhất nhưng cũng bị bỏ quên nhất của bóng đá trẻ. Hầu hết lối chơi tấn công trong bóng đá trẻ là tốt nhất. Không phải chúng ta đều biết rằng hành động ở hậu trường của bạn chặt chẽ như thế nào cũng không thành vấn đề nếu bạn không có một sơ đồ chặn đơn giản và hợp lý và những người xếp hàng được đào tạo để thực hiện đúng cách? Ai quan tâm nếu bạn sở hữu cặp tiền vệ cánh rộng nhất giải đấu nếu bạn không bao giờ có đủ thời gian để ném bóng.

Tuy nhiên, năm này qua năm khác, huấn luyện viên ít kinh nghiệm nhất trong ban huấn luyện thường được giao công việc huấn luyện tuyến tấn công, trong khi những huấn luyện viên có kinh nghiệm hơn lại đảm nhận các vị trí “vinh quang”. Trong suốt 2 năm nghiên cứu, tôi đã thực hiện các chương trình bóng đá trẻ tốt nhất và kém nhất, các chương trình tốt nhất luôn có lối chơi tấn công xuất sắc và có các huấn luyện viên có năng lực huấn luyện nó. Các đội kém lâu năm ít đặt thời gian hoặc chú trọng vào lối chơi chất lượng, họ thường bận rộn “hoàn thiện” nhiều pha hành động đẹp mắt ở hậu trường, thêm nhiều pha bóng vào trong và thực hành những pha lừa bóng phức tạp không bao giờ có tác dụng.